วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2559

ที่ท่องเที่ยวไทย ศาลเจ้าพ่อนาคราชศาลเจ้าพ่อนาคราช

            ศาลเจ้าพ่อนาคราช ตั้งอยู่ที่ ต.จันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่ชุมชนจันเสนมาร่วมสี่ชั่วอายุคนแล้ว ชาวจันเสนเชื่อกันว่ามี "เจ้าพ่อนาคราช" มีอำนาจดูแลทรัพย์สมบัติใต้พื้นดินทั้งหมดประทับอยู่ จึงได้พากันก่อตั้งศาลเจ้าขึ้นแต่ก็เป็นเพียงเพิงสังกะสีเล็กๆ ไม่ใหญ่นัก และก็ได้พากันกราบไหว้ขอพรจากเจ้าพ่อนาคราช แต่ก็เป็นที่รู้จักกันในเฉพาะชุมชนจันเสนเท่านั้น เนื่องจากในสมัยนั้นพื้นที่ยังเป็นป่า การเดินทางไปมาหาสู่กันค่อนข้างจะลำบาก
               ตอนนี้ศาลเจ้าพ่อนาคราชกำลังก่อสร้างอยู่ครับใกล้จะเสร็จแล้วถ้าสร้างเสร็จเมื่อไรบอกได้ว่าเป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องมาท่องเที่ยว ผู้สร้างศาลเจ้าพ่อนาคราชเป็นคนแรก คือ "อาก๊ง" ซึ่งเป็นบรรพบุรุษผู้จับจองพื้นที่บริเวณศาลเจ้าพ่อนาคราชเป็นที่ทำมาหากิน ท่านได้เล่าให้ฟังต่อๆ กันมาว่า ได้เห็นพญานาค ๒ ตัวเล่นน้ำอยู่ในบึงโบราณ ซึ่งเป็นบึงเก่าแก่คู่เมืองจันเสนตั้งแต่สมัยทวาราวดี และท่านก็ได้เห็นพญานาค ๒ ตัวนี้หลายครั้งก็เลยสงสัย จึงได้เสี่ยงทายตามวิธีของคนจีนจนได้รู้ว่าเจ้าพ่อนาคราชมาบอกให้สร้างศาล ให้ ท่านก็เลยตกลงใจชวนกันก่อตั้งศาลเจ้าขึ้น ณ บริเวณที่พญานาคเล่นน้ำนั้น โดยสร้างเป็นเพิงสังกะสีเล็กๆ ตามกำลังทรัพย์
           จนเวลาล่วงเข้ามาถึงปี ๒๕๔๔ ก็ได้มีการบูรณะศาลเจ้าครั้งใหญ่อย่างที่ไม่มีใครคิดว่าจะสร้างได้ใหญ่โต อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ด้วยงบประมาณเริ่มต้นที่ ๓,๐๐๐ บาทเท่านั้น และศาลเจ้าพ่อนาคราชหลังแรกก็สร้างสำเร็จเสร็จสิ้นในเวลาเพียง ๘ เดือน โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ ๔๐ ล้านบาท จนกลายเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพ เทวรูป พระในปางต่างๆ มากมาย เช่น พระยูไล เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้านาจา เทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี๊ยะ พระ ๑๘ อรหันต์ เทพเจ้าตี่จั่งอ๊วง เป็นต้น

            ในระหว่างทำการก่อสร้างนี้ได้มีผู้มีจิตศรัทธาได้พากันบริจาคสิ่งของที่ใช้ ในการก่อสร้างศาลเจ้าพ่อนาคราชเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อิฐ หิน ปูน ทราย เหล็ก หรือกระเบื้องต่างๆ และมีผู้คนพากันมาขอพรจากเจ้าพ่อนาคราชและองค์เทพต่างๆ ทุกวัน ในวันงานประจำปี คือวันที่ ๘, ๙ และ ๑๐ ธันวาคมของทุกปี จะมีผู้คนมาที่ศาลเจ้าพ่อนาคราชเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันที่ ๑๐ ธันวาคมจะมีมากเป็นพิเศษ เนื่องจากจะเป็นวันที่เจ้าพ่อนาคราชจะมาประทับทรงผ่านร่าง "อาจารย์แห้ว" ซึ่งใน ๑ ปี จะมีเพียงวันเดียวเท่านั้น จึงมีคนมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะชาวจีน

ที่ท่องเที่ยวไทย
ที่มาข้อมูล:คม ชัด ลึก

ถ้าชอบกด Like ใช่ กด Share